นักลงทุนสัมพันธ์


รับข่าวผ่านอีเมล์สมัครที่นี่

INVESTOR KITS

ข้อร้องเรียน/ข้อเสนอแนะ

อาร์เอสปักธงรบทีวีปี 52 ส่ง "ย๊าค" เจาะกลุ่ม "ทีน" มัดคนดูด้วยกิจกรรมเชิงรุก

Backกุมภาพันธ์ 10, 2552

อาร์เอสจัดทัพทีวี ประกาศพร้อมรบปี 52 ผุดรายการทีวี 8 รายการ เปิดตัวบริษัทน้องใหม่ " ย๊าค ( Yaak) " ผลิตรายการและละครเจาะกลุ่ม " ทีน " เผยสูตรความสำเร็จด้วยกลยุทธ์การตลาดกิจกรรมเชิงรุกที่ถูกใจและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย พร้อมขับเคลื่อนธุรกิจด้วยการแบ่งกลุ่มเป้าหมายแต่ละรายการอย่างชัดเจน เน้นทำรายการทีวีที่ผนวกสาระและความบันเทิงอย่างสร้างสรรค์ เผยปี 52 ตั้งเป้ารายได้ถึง 220 ล้านบาท

ลาดพร้าว - นางสาวภัทธิรา ปาลวัฒน์วิไชย กรรมการผู้จัดการ บริษัท ย๊าค จำกัด ในเครือ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าเนื่องจากธุรกิจโทรทัศน์ของอาร์เอสปีนี้มีการขยายงานและมีการเพิ่มช่วงเวลารายการมากขึ้นจากปี 51 โดยเปิดตัวบริษัท ย๊าค จำกัด ขึ้นเมื่อปลายปีที่ผ่านมาเพื่อผลิตรายการโทรทัศน์เพื่อกลุ่ม Teen โดยเฉพาะ โดยรายการที่บริษัทผลิตจะเป็น รายการประเภททีน วาไรตี้ (Teen Variety) ซึ่งมีด้วยกันทั้งหมด 3 รายการ และละครอีก 1 เรื่องโดยมีรายการหัวหอกคือ " ทีนพลัสโชว์ " ออกอากาศทุกคืนวันศุกร์ เวลา 22.25-23.05 น.ทาง ททบ.5 ดำเนินรายการโดยโดยจั๊ด ธีมะ และ อ้น ศรีพรรณ , รายการ " กามิกาเซ่ คลับ " ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 15.45-16.35 น. ทาง ททบ.5 , รายการ " ทูไนท์ไลฟ์ " ออกอากาศทุกวันเสาร์และอาทิตย์ เวลา 0.20 -1.35 น. ทาง ททบ.5 และ ละครวัยรุ่นแฝงแง่คิดดีๆให้กับคนรุ่นใหม่ เรื่อง " Daddy Duo " คุณพ่อจอมเฟี้ยว ออกอากาศทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 21.05-22.00 น. โดยจะเริ่มออกอากาศในช่วงเดือนพฤษภาคม

สำหรับธุรกิจทีวีภายใต้การดำเนินงานของบริษัท ย๊าค ในปีนี้ ได้วางโพซิชั่นนิ่งไว้อย่างชัดเจน และใช้กลยุทธ์ด้านของกิจกรรมเข้ามาเจาะกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งเป็นตลาดที่อาร์เอสแข็งแรงมาโดยตลอด โดยใช้ประโยชน์จากสินทรัพย์และศิลปินของบริษัทให้เกิดความคุ้มค่าสูงสุด ซึ่งบริษัทมีธุรกิจเพลง ที่เป็นธุรกิจต้นน้ำที่แข็งแรงอยู่แล้ว จึงผลิตรายการต่างๆออกมาสนองตอบความต้องการของคนดูได้เป็นอย่างดี โดยที่กิจกรรมต่างๆ ที่จัดขึ้นนั้น เน้นที่สาระและความบันเทิงรวมถึงสอดแทรกเนื้อหาที่สร้างสรรค์ในรูปแบบของสคูลวิสิท (School visit) เข้าไปจัดกิจกรรมร่วมกันกับนักเรียน นักศึกษาตามโรงเรียนและมหาวิทยาลัยต่างๆ

ถือเป็นการสร้างประสบการณ์ร่วมกันให้คนดูได้ใกล้ชิดกับคอนเท้นท์และศิลปินอาร์เอสมากขึ้น โดยที่การสร้างความสัมพันธ์อันดีกับคนดูผ่านกิจกรรมต่างๆ นั้น ยังตอบกลับมาเป็นรายได้จากการขายสปอนเซอร์อีกด้วย เนื่องจากกิจกรรมที่เกิดขึ้นนั้นส่วนหนึ่งเป็นการคิดร่วมกันกับสปอนเซอร์ โดยการทำธุรกิจโทรทัศน์ในปัจจุบันว่าสภาวะตลาดโดยรวมถือว่ามีการแข่งขันในตลาดค่อนข้างสูง เนื่องจากมีผู้เล่นในตลาดเกิดขึ้นมากมาย แต่อย่างไรก็ตามบริษัทเชื่อมั่นว่าจากการวางแนวทางที่ชัดเจนขึ้น บวกกับแผนการตลาดที่สามารถสร้างกิจกรรมขึ้นมาครองใจกลุ่มเป้าหมายได้เป็นอย่างดี จะทำให้ธุรกิจโทรทัศน์ภายใต้การดำเนินงานของบริษัท ย๊าค สามารถทำรายได้ตามเป้าที่ตั้งไว้

" การแข่งขันของธุรกิจโทรทัศน์ ณ วันนี้ ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากมีผู้เล่นหลายรายในตลาด จึงทำให้แต่ละบริษัท ฯ ต่างปรับเปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอของรายการโทรทัศน์เพื่อสร้างจุดขายและสร้างความแตกต่าง โดยย๊าคนำเสนอรูปแบบรายการทีน วาไรตี้ 0N STAGE ในช่วง PRIME TIME กลางคืนเป็นครั้งแรก ซึ่งในตลาดยังไม่มีและบริษัทฯยังเน้นเรื่องของกิจกรรมเข้ามาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่เข้ามาเป็นสปอนเซอร์อีกด้วย โดยปีนี้มีกิจกรรมหลักอยู่ถึง 3 ตัวด้วยกัน อาทิ S7 Sport superstar sport School Tour คือการสร้างนักฟุตบอลวัยรุ่นหนุ่ม 7 คน ไปแข่งขันกระชับมิตรกับทีมฟุตบอลของโรงเรียนตามจังหวัดต่างๆ ในรูปแบบของความบันเทิงครบวงจร , กิจกรรม D- Project คนรุ่นใหม่คิดดี ทำดี...ทุกอย่างดี ที่รวมกิจกรรมที่สร้างสรรค์ของคนรุ่นใหม่ทั่วประเทศ และกิจกรรมสุดท้ายคือ Teen Fest. 2009 Welcome to Yaak site วันรวมพลคนวัยมันส์ ทุกกลุ่มทุกแนว กับการเปิดพื้นที่และสร้างกิจกรรมสร้างสรรค์ตลอด 10 ชม.เต็มส่งท้ายปี 2009 " นางสาวภัทธิรากล่าวทิ้งท้าย

ด้าน รายการประเภท วูเม้น วาไรตี้ โปรแกรม (Women Variety Program) ภายใต้การดำเนินงานของสายงานอาร์เอส ทีวี ( RS TV) ที่มีนางสาวอัจฉรา ลิ้มตระกูล รองกรรมการผู้อำนวยการกลุ่มงานธุรกิจโทรทัศน์ บริษัท อาร์เอส จำกัด(มหาชน) บริหารงานนั้น มีด้วยกันทั้งหมด 4 รายการ ได้แก่รายการ " ดาราปาร์ตี้ " ออกอากาศทุกวันพุธ เวลา 23.00- 24.00 น.ทาง ททบ.5 ดำเนินรายการโดย จุ๋ย วรัทยา / แท็ค ภรัณยู , รายการ " ฟ้าเมืองไทย " ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 22.00 - 23.00 น.ทาง ททบ.5 ดำเนินรายการโดยเจี๊ยบ โสภิตนภา และ เอก ชมะนันทน์ , รายการ " holiday menu เมนูวันหยุด " ออกอากาศทุกวันนักขัตฤกษ์ เวลา 12.30 - 13.30 น. ทาง ช่อง 7 ดำเนินรายการโดยจั๊ด ธีมะ กาญจนไพลิน และ รายการ " กว่าจะเป็นดาว ปาปารัสซี่ " ทุกวันอาทิตย์ เวลา 14.00 - 15.00 น.ทาง โมเดิร์นไนน์ทีวีดำเนินรายการโดย จุ๋ย วรัทยา นิลคูหา

ทั้งนี้ภาพรวมของธุรกิจโทรทัศน์ของอาร์เอสในปี 51 ทำรายได้อยู่ที่ประมาณ 160 ล้านบาท หรือคิดเป็น 7% ของรายได้ทั้งหมดในเครืออาร์เอส โดยปีนี้บริษัทฯจัดทัพธุรกิจทีวี ซึ่งมีรายการโทรทัศน์จำนวนทั้งสิ้น 7 รายการ 1 ละคร แบ่งเป็น 2 ประเภทคือ กลุ่ม วูเม้น วาไรตี้ โปรแกรม (Women Variety Program) , กลุ่ม ทีน วาไรตี้ โปรแกรม ( Teen Variety Program) โดยปี 52 นี้ ธุรกิจทีวีปรับโครงสร้างการทำงานรวมถึงรายการทั้งหมด โดยสาระสำคัญมุ่งเน้นสู่การวางกลยุทธ์ทางการตลาดที่ชัดเจนมากขึ้นกว่าเดิม โดยนำผลการวิจัย ( Research ) ที่ได้มาเป็นตัวขับเคลื่อนเพื่อสร้างกิจกรรมที่ถูกใจกลุ่มเป้าหมาย รวมถึงวางรูปแบบรายการและกลุ่มเป้าหมายแต่ละรายการอย่างชัดเจน โดยตั้งเป้ารายได้ธุรกิจโทรทัศน์ปี 52 ไว้ที่ 220 ล้านบาท หรือเติบโตเพิ่มขึ้น 40 % เมื่อเทียบกับปีก่อน เนื่องจากมีรายการและละครเพิ่มขึ้น โดยที่รายได้ของโทรทัศน์อาร์เอสมาจาก 2 กลุ่มใหญ่ คือจากการขายโฆษณา 80 % และจากกิจกรรมที่ต่อยอดจากรายการอีก 20 % โดยที่กลุ่มลูกค้าที่เข้ามาซื้อช่วงโฆษณาส่วนใหญ่เป็นสินค้าวัยรุ่นถึง 40 % และสินค้าผู้หญิง 40 % อีก 20 % เป็นสินค้าประเภทครอบครัว