RS 2017

นักลงทุนสัมพันธ์

ธุรกิจบริษัท

ธุรกิจในปัจจุบันของกลุ่มอาร์เอส ประกอบด้วย 4 ธุรกิจหลัก ได้แก่ ธุรกิจสื่อ ธุรกิจจัดจำหน่ายเพลง ธุรกิจรับจ้างและผลิตกิจกรรม และธุรกิจสุขภาพและความงาม

โครงสร้างรายได้

ประเภทรายได้

2556

2557

2558

จำนวน
(ล้านบาท)

สัดส่วน
(%)

จำนวน
(ล้านบาท)

สัดส่วน
(%)

จำนวน
(ล้านบาท)

สัดส่วน
(%)

ธุรกิจสื่อ

1,986.3

57%

3,356.8

78%

2,246.1

60%

ธุรกิจจัดจำหน่ายเพลง

777.2

22%

457.8

11%

375.0

10%

ธุรกิจรับจ้างและผลิตกิจกรรม

692.6

20%

458.5

10%

796.0

21%

ธุรกิจอื่น
(รวมธุรกิจสุขภาพและความงาม)

5.5

1%

33.3

1%

311.6

9%

รวมรายได้

3,461.5

100%

4,306.5

100%

3,728.7

100%

    ธุรกิจสื่อ
  • ธุรกิจสื่อโทรทัศน์

  • ธุรกิจสื่อวิทยุ

  • ธุรกิจจัดจำหน่ายเพลง

  • ธุรกิจรับจ้างและผลิตกิจกรรม

  • ธุรกิจสุขภาพและความงาม

ธุรกิจสื่อโทรทัศน์

บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) ประกอบธุรกิจดิจิตอลทีวี ช่อง 8 และทีวีดาวเทียมจำนวน 3 ช่อง ได้แก่ ช่องสบายดีทีวี ช่อง 2 และ YOU Channel ซึ่งมีรูปแบบ คอนเซ็ปต์ และกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกัน ดังนี้

ช่อง 8

ช่องรายการวาไรตี้ ภายใต้คอนเซปต์ “เข้มทุกเรื่องราว สุดทุกอารมณ์" นำเสนอผลงานที่ตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มผู้ชมทุกเพศทุกวัย ด้วยการผลิตและสร้างสรรค์ความบันเทิงแบบครบทุกรูปแบบ โดยมีรายการที่หลากหลาย ซึ่งจุดแข็งของช่องจะอยู่ที่ช่วงซุปเปอร์ไพรม์ไทม์ (Super Prime Time) ที่นำเสนอละครใหม่ออกอากาศเป็นครั้งแรก (First Run) อาทิเช่น บาปบรรพกาล บ่วงรักสลักแค้น และแม่นาก นอกจากนี้ยังมีรายการในรูปแบบที่หลากหลาย อาทิ รายการข่าว "คุยข่าวช่อง 8" รายการข่าวบันเทิง "บันเทิง108" รายการทอล์กโชว์ "ปากโป้ง" รายการทาเลนท์โชว์ "เสียงสวรรค์พิชิตล้าน" รายการมวย “8 แม็กซ์มวยไทย” “มวยไทยแบทเทิล” และ “เดอะ แชมเปี้ยน มวยไทยตัดเชือก” รวมถึงซีรี่ย์ต่างประเทศ เช่น ซีรี่ย์เกาหลีและจีน ซึ่งรายการเหล่านี้ ได้สร้างกระแสความสนใจให้ทั้งผู้ชมและเอเจนซี่โฆษณาให้รู้จักช่อง 8 ภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว ช่อง 8 สามารถรับชมได้ ผ่านทางช่องหมายเลข 27 ทั้งดิจิตอลทีวีและกล่องรับสัญญาณโทรทัศน์ดาวเทียมทั่วประเทศ

ช่อง สบายดีทีวี

ช่องสบายดีทีวี จับกลุ่มเป้าหมายผู้ชื่นชอบเพลงไทยในหลากหลายแนวเพลง ไม่เพียงแต่จำกัดเฉพาะเพลงลูกทุ่งเท่านั้น ยังมีเพลงแนวเพื่อชีวิต เพลงฮิตในอดีต เพลงเก่าหาฟังยาก เพลงสตริง รวมทั้งเพลงใต้ดินที่เปิดโอกาสให้คนทำเพลงได้มีที่เผยแพร่ผลงาน ภายใต้สโลแกน "เพลงไทยหลากสไตล์ ดูสบายทั้งครอบครัว" ด้วยจุดแข็งของช่องสบายดีทีวี ที่ดูแลการผลิตและบริหารคอนเทนต์เองภายใต้ค่ายเพลง อาร์สยาม จึงทำให้มีจุดแข็งในการนำเสนอรายการได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งในเชิงลึกและเชิงกว้าง สามารถดึงศักยภาพของศิลปินมาใช้ได้อย่างเต็มที่ ควบคู่ไปกับการคัดสรรผู้ดำเนินรายการที่มีเอกลักษณ์ เป็นที่จดจำและชื่นชอบกับคนหลากหลายกลุ่ม จึงทำให้ช่องสบายดีทีวี เป็นช่องที่สามารถรับชมได้อย่างเพลิดเพลิน สนุกสนานได้ตลอดทั้งวัน และสามารถสื่อสารถึงกันผ่าน sms และภาพ display หน้าจอได้ตลอดเวลา

ช่อง 2

สถานีโทรทัศน์ช่อง 2 ทีวีดาวเทียม วาไรตี้บันเทิง อันดับ 1 ของเมืองไทย ที่มาพร้อมปรากฏการณ์ความบันเทิงแบบ ครบรส เต็มอารมณ์ บันเทิงเข้มที่สุด และวาไรตี้หลากหลายที่สุด พร้อมนำส่งคอนเทนต์คุณภาพเข้าสู่กลุ่มผู้ชมทุกเพศ ทุกวัยทั่วประเทศ ตั้งแต่อายุ 15-49 ปี ที่ชื่นชอบความบันเทิงรสจัด จากเหล่าดาราชั้นนำทั่วฟ้าเมืองไทย พร้อมการเกาะติดกับกระแสความเคลื่อนไหวที่เข้มข้น ร้อนแรง อยู่ในการติดตามรายงานของกองทัพสื่อมวลชนจากทุกสำนัก รวมไปถึงสื่อโปรโมทที่ครอบคลุม เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย และการสนับสนุนจากเหล่าพันธมิตรมากมายที่ให้การตอบรับเป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีละครที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากกลับมานำเสนอให้ผู้ชมถึงหน้าจอในระหว่างวัน

YOU Channel

ช่อง YOU Channel ช่องรายการที่มาพร้อมคอนเซ็ปต์ "ช่องเพลงไทยสากลของคนทั้งชาติ" ประกอบด้วยรายการต่างๆ ทั้งรายการสดหลากหลายรสชาติ และรายการวาไรตี้ที่ชวนติดตาม เพื่อตอบโจทย์กลุ่มผู้ชมและผู้ฟังที่มีหัวใจรักในเสียงดนตรีทุกเพศ ทุกวัย โดยมีกลุ่มเป้าหมายหลักคือ กลุ่มผู้ชมที่มีอายุระหว่าง 15-24 ปี และเป้าหมายรองคือกลุ่มผู้ชมที่มีอายุระหว่าง 25-45 ปี นำเสนอในรูปแบบของมิวสิควีดีโอหรือภาพคอนเสิร์ตของศิลปินที่หลากหลาย การนำเสนอความบันเทิงในรูปแบบต่างๆ การสร้างกระแสนิยม โดยมีการสอดแทรกเนื้อหา สาระ เชิงสร้างสรรค์ให้กับกลุ่มเป้าหมาย อีกทั้งยังเป็นช่องทางในการสรรหาศิลปินหน้าใหม่ให้กับวงการ

< กลับ

ธุรกิจสื่อวิทยุ

บริษัทฯ ดำเนินธุรกิจด้านสื่อวิทยุภายใต้แบรนด์ "คูลลิซึ่ม" โดยมีคลื่นรายการวิทยุ COOL FAHRENHEIT 93 ซึ่งมีกลุ่มผู้ฟังเป้าหมายเป็น นักศึกษา คนวัยทำงาน ไปจนถึงผู้บริหารวัยกลางคน ในวันนี้คลื่น COOL FAHRENHEIT 93 สามารถครองความนิยมเป็นอันดับ 1 ในคลื่นกลุ่ม Easy Listening ได้อย่างเป็นเอกฉันท์ อีกทั้งยังได้ต่อยอดธุรกิจโดยขยายคลื่นเพลงสากลใหม่ COOL CELSIUS 91.5 ในวันที่ 1 มีนาคม 2556 ซึ่งเจาะกลุ่มผู้ฟังวัยทำงานที่มีอายุ 20 -34 ปี ที่ชื่นชอบในเพลงสากลและมีกำลังซื้อสูง

COOL Fahrenheit 93 นำเสนอเพลงไทยสากลที่ได้รับการยอมรับจากกลุ่มผู้ฟังสูงสุด เป็นรายการวิทยุคลื่นแรกที่สร้างปรากฏการณ์ นำเสนอเพลงเพราะต่อเนื่องมากที่สุด 50 นาที "50 MINUTES MUSIC LONG PLAY" และการจัดกิจกรรมที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์และโลกทัศน์ของกลุ่มคนทำงานรุ่นใหม่อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ COOL FAHRENHEIT 93 เติบโตเป็นคลื่นอันดับ 1 บนหน้าปัดวิทยุอย่างรวดเร็ว

< กลับ

ธุรกิจจัดจำหน่ายเพลง

ธุรกิจเพลงของอาร์เอสเป็นการทำงานแบบครบวงจรตั้งแต่สร้างสรรค์งานเพลงวางแผนการตลาดจัดจำหน่ายรวมถึงการจัดเก็บลิขสิทธิ์ทั้งของเพลงไทยสากลและเพลงไทยลูกทุ่งซึ่งมี บริษัทจัดเก็บลิขสิทธิ์ไทย จำกัด เป็นผู้ดำเนินการ

ปัจจุบันอาร์เอสแบ่งโมเดลการทำงานเพลงออกเป็น3 ส่วนตามลักษณะกลุ่มผู้ฟังเป้าหมายซึ่งประกอบไปด้วย

กลุ่ม Mass

ที่มีกลุ่มเป้าหมายครอบคลุมผู้ฟังในวงกว้างดำเนินการภายใต้แบรนด์ RS Music ซึ่งประกอบด้วยศิลปินอย่างปานธนพร, ฟิลฺม์-รัฐภูมิ, เกิร์ลลี่เบอรี่, พริกไทย,แบล็ควานิลลา, ไอน้ำ, เล้าโลม, ซีควินท์, แจ็ค, อินเฟมัส, ดร.ฟู, หวิว, มิณฑร์, ฝ้ายแอมไฟน์, พรีน, แจสมิน, คาราเมล, พ้อยท์ฯลฯ

กลุ่ม Teen Community

ดำเนินการภายใต้แบรนด์กามิกาเซ่ (Kamikaze’) ค่ายเพลงเทรนดี้ที่มาพร้อมกับความแตกต่างและความใหม่ในรูปแบบที่ไม่เหมือนใครในวงการเพลงเมืองไทยที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นชาย-หญิงช่วงพรีทีน (Pre-Teen) อายุระหว่าง 9 – 17 ปีวัยประถมถึงมัธยมที่มีไลฟ์สไตล์ความเป็นตัวตนที่ชัดเจนมีความสามารถเฉพาะตัวและมีคาเเรคเตอร์ที่สามารถเป็น Trendsetter ให้กับวัยรุ่นในสังคมได้ภายใต้คอนเซปต์ "KIDS STRIKE" โดยมีศิลปินชื่อดังอย่างโฟร์-มด, เฟย์ฟางแก้ว, K-Otic, ขนมจีน, มีล่า, หวาย, Neko Jump, 3.2.1, X.I.S, Kiss Me Five,ธามไท, Square Circleฯลฯ

กลุ่ม Modern Local Country

กลุ่ม Modern Local Country หรือลูกทุ่งสมัยใหม่ที่มีการดำเนินงานภายใต้แบรนด์อาร์สยาม (R-Siam) ที่สร้างสรรค์ผลงานอย่างครอบคลุมและมีความหลากหลายของแนวเพลงทั้งลูกทุ่งป็อบลูกทุ่งอีสานลูกทุ่งภาคกลางลูกทุ่งเพื่อชีวิตและลูกทุ่งหมอลำโดยค่ายอาร์สยามมีศิลปินชื่อดังมากมายอาทิบลูเบอร์รี่, ใบเตย, กระแต, กระต่าย, ลูกตาล, โปงลางสะออน, บ่าววี ,บิว-กัลยาณี, หญิงธิติกานต์, กุ้ง-สุทธิราช, หลวงไก่, จินตราพูลลาภ,ฯลฯ

โดยแต่ละค่ายมีความถนัดในแนวเพลงที่แตกต่างกันทุกค่ายเพลงประกอบด้วยทีมงานที่มีศักยภาพคือโปรดิวเซอร์ครีเอทีฟนักแต่งเพลงทำนองผู้เรียบเรียงเสียงประสานมีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์การทำงานในวงการเพลงเป็นระยะเวลายาวนานและสามารถผลิตงานเพลงที่มีคุณภาพได้ทุกแนวเพลง

< กลับ

ธุรกิจรับจ้างและผลิตกิจกรรม

ธุรกิจรับจ้างและผลิตกิจกรรม ประกอบด้วย 4 ธุรกิจหลัก ได้แก่ การจัดคอนเสิร์ตทั้งในและต่างประเทศ การจัดอีเว้นท์และโชว์ งานโครงการราชการ และการบริหารศิลปิน

< กลับ

ธุรกิจสุขภาพและความงาม

บริษัท “ไลฟ์สตาร์ (LifeStar)” ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของอาร์เอส รุกตลาดธุรกิจสุขภาพและความงามอย่างเต็มรูปแบบด้วย 4 แบรนด์หลัก “มาจีค กราวีธัส รีไวว์ และ โนเบิลไวท์” เนื่องจากเห็นโอกาสจากธุรกิจที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องทุกปี โดยเป็นการขายผ่านทางช่องทีวีของอาร์เอส และขยายช่องทางการจัดจำหน่ายไปสู่ร้านค้าโมเดิร์นเทรด ร้านเครื่องสำอางมัลติแบรนด์ตามหัวเมืองใหญ่ ด้วยผลิตภัณฑ์ต่างๆ กว่า 20 ผลิตภัณฑ์

< กลับ