นักลงทุนสัมพันธ์

ธุรกิจบริษัท

ธุรกิจในปัจจุบันของกลุ่มอาร์เอส ประกอบด้วย 4 ธุรกิจหลัก ได้แก่ ธุรกิจสื่อ ธุรกิจจัดจำหน่ายเพลง ธุรกิจรับจ้างและผลิตกิจกรรม และธุรกิจสุขภาพและความงาม

โครงสร้างรายได้

ประเภทรายได้

2557

2558

2559

จำนวน
(ล้านบาท)

สัดส่วน
(%)

จำนวน
(ล้านบาท)

สัดส่วน
(%)

จำนวน
(ล้านบาท)

สัดส่วน
(%)

กลุ่มธุรกิจสื่อ

3,356.8

78

2,246.1

60

1,814.7

58

กลุ่มธุรกิจสุขภาพและความงาม

1.2

0

231.9

6

227.9

8

กลุ่มธุรกิจเพลง

566.1

13

463.6

13

321.6

10

กลุ่มธุรกิจรับจ้างและผลิตกิจกรรม

350.2

8

707.4

19

753.2

24

รายได้จากธุรกิจอื่น

32.1

1

79.7

2

7.6

0

รวมรายได้

4,306.4

100

3,728.7

100

3,124.9

100

  ธุรกิจสื่อ

  ธุรกิจสื่อของอาร์เอส ประกอบด้วย 2 สื่อหลัก ได้แก่ สื่อโทรทัศน์ และสื่อวิทยุ

 • ธุรกิจสื่อโทรทัศน์

 • ธุรกิจสื่อวิทยุ

 • ธุรกิจสุขภาพและความงาม

 • ธุรกิจเพลง

 • ธุรกิจรับจ้างและผลิตกิจกรรม

ธุรกิจสื่อโทรทัศน์

บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) ประกอบธุรกิจทีวีดิจิตอลช่อง 8 และโทรทัศน์ดาวเทียมจำนวน 3 ช่อง ได้แก่ ช่อง 2 ช่องสบายดีทีวี และ ช่อง YOU Channel ซึ่งมีรูปแบบ คอนเซ็ปต์ และกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกัน ดังนี้

ช่อง 8

สถานีโทรทัศน์ “ช่อง 8” เปิดตัวโลโก้ใหม่ ภายใต้คอนเซปต์ “เข้มทุกเรื่องราว สุดทุกอารมณ์” นำเสนอรายการที่ตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มผู้ชมโทรทัศน์ส่วนใหญ่ของประเทศ พร้อมทั้งขยายฐานผู้ชมกลุ่มคนเมือง ด้วยการผลิตและสร้างสรรค์ความบันเทิงแบบครบทุกรูปแบบ วางคอนเซปต์ให้เป็นฟรีทีวีที่เข้าถึงผู้คนได้หลากหลายเพศและวัย โดยมีรายการที่เป็นแม่เหล็กของช่อง ได้แก่ ละครใหม่ออกอากาศเป็นครั้งแรก (First Run) ในปี 2559 ช่อง 8 มีละครใหม่ออกอากาศเป็นครั้งแรก จำนวน 8 เรื่อง ได้แก่ “สะใภ้รสแซ่บ” “พี่เลี้ยง” “มนต์รักอสูร” “บาปบรรพกาล” “ล่าดับตะวัน” “บ่วงรัก สลักแค้น” “แม่นาก” และ “กระถินริมรั้ว” นอกจากนี้ยังมีรายการต่างๆ ในรูปแบบที่หลากหลาย อาทิ รายการกีฬา “8 Max มวยไทย” “เดอะแชมเปี้ยน มวยไทยตัดเชือก” รวมถึงมวยระดับโลกที่ได้รับลิขสิทธิ์มาถ่ายทอดสด ได้แก่ “ศึกมวยโลก ช่อง 8 HBO Boxing” “UFC มวยกรง 8 เหลี่ยม” โดยในปี 2559 ได้เพิ่มความมันส์ด้วยรายการมวยในวันศุกร์ช่วงไพร์มไทม์ ได้แก่ “มวยไทย แบทเทิ้ล” และต่อด้วย “มวยมันส์ ซูเปอร์ Max” รวมถึงรายการข่าวที่ถูกนำเสนอให้ดูง่าย เข้าใจง่าย เป็นต้นแบบรายการข่าวช่วงเช้าที่ออกอากาศยาวนานที่สุดในประเทศ และได้รับความนิยมติดอันดับ 1 ในกลุ่มผู้ประกอบการโทรทัศน์ในระบบดิจิตอลรายใหม่ และอันดับ 3 ของประเทศ สำหรับ “คุยข่าวเช้าช่อง 8” ตามมาด้วย “ข่าวเด่นช่อง 8” “คุยข่าวเย็นช่อง 8" และ “ข่าวเด่นรอบวันช่อง 8” รวมถึงการเพิ่มรายการข่าว “สะดุดข่าวเด็ด” นำเสนอข่าวขำขันทุกประเภททั้งในประเทศและต่างประเทศ และ “ปากท้องต้องรู้” รายการข่าวเศรษฐกิจ เรื่องร้องทุกข์ช่วยชาวบ้าน พาชิมเมนูเด็ด และสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิต รวมอยู่ภายในรายการเดียว “ช่อง 8” ยังเพิ่มความเข้มข้นด้วยรายการวาไรตี้ต่างๆ อาทิ “บันเทิง108” “ปากโป้ง” “เสียงสวรรค์พิชิตล้าน” “ครัวลั่นทุ่ง” “ซุปตาร์ตลาดแตก” “อึ้งทึ่งเสียวกำลังสอง” “The Guest ตีสนิทคนดัง” “สไมล์เรนเจอร์ขบวนการอัพยิ้ม” และ “English สะกิดต่อมฮา” รวมไปถึงการนำซีรีส์ต่างประเทศยอดนิยมทั้งเกาหลีและจีนมาออกอากาศหมุนเวียนกันไปตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งรายการต่างๆ เหล่านี้ทำให้ “ช่อง 8” มีเรตติ้งครองอันดับต้นของประเทศ จากการสำรวจของ AGB Nielsen Media Research (Thailand) เดือนธันวาคม 2559

ช่อง 2

สถานีโทรทัศน์ “ช่อง 2” ภายใต้คอนเซปต์ “วาไรตี้ฮอต ละครฮิต” ที่รวบรวมสุดยอดรายการวาไรตี้ ละครที่ได้รับความนิยมอย่างสูงจากช่อง 8 และซีรีส์ต่างประเทศ คัดสรรและนำเสนออย่างเข้มข้นบน “ช่อง 2” เพื่อรักษาฐานกลุ่มผู้ชมที่ชื่นชอบความบันเทิงอย่างครบรส รวมไปถึงสื่อที่ครอบคลุมเพื่อใช้ในการโปรโมทช่อง เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย และการสนับสนุนจากเหล่าพันธมิตรมากมายที่ให้การตอบรับเป็นอย่างดี

ช่อง สบายดีทีวี

ช่อง “สบายดีทีวี” จับกลุ่มเป้าหมายผู้ชื่นชอบเพลงไทย ในหลากหลายแนวเพลง ไม่เพียงแต่จำกัดเฉพาะเพลงลูกทุ่งเท่านั้น ยังมีเพลงแนวเพื่อชีวิต เพลงสตริง เพลงฮิตในอดีต และเพลงเก่าหาฟังยาก ภายใต้สโลแกน “ช่องเพลงฮิตอันดับหนึ่งของเมืองไทย” ด้วยจุดแข็งของช่อง “สบายดีทีวี” ที่ดูแลการผลิตและบริหารคอนเทนต์เองภายใต้ค่ายเพลงอาร์สยาม ทำให้มีจุดแข็งในการนำเสนอรายการได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งในเชิงลึกและเชิงกว้าง สามารถดึงศักยภาพของศิลปินมาใช้ได้อย่างเต็มที่ ควบคู่ไปกับการคัดสรรผู้ดำเนินรายการที่มีเอกลักษณ์ เป็นที่จดจำและชื่นชอบกับคนหลากหลายกลุ่ม จึงทำให้ช่อง “สบายดีทีวี” เป็นช่องที่สามารถรับชมได้อย่างเพลิดเพลิน สนุกสนานได้ตลอดทั้งวัน และสามารถสื่อสารถึงกันผ่านข้อความมือถือ (sms) และภาพหน้าจอ (display) ได้ตลอดเวลา

YOU Channel

ช่อง “YOU Channel” ช่องรายการที่มาพร้อมคอนเซปต์ “ช่องเพลงไทยสากลของคนทั้งชาติ” ตอบโจทย์กลุ่มผู้ชมและผู้ฟังที่มีหัวใจรักในเสียงดนตรีทุกเพศ ทุกวัย นำเสนอคอนเทนต์ในรูปแบบของมิวสิควีดีโอหรือภาพคอนเสิร์ตของศิลปินที่หลากหลาย เพื่อสร้างกระแสนิยม และเป็นช่องทางในการโปรโมทศิลปินในเครืออาร์เอส

< กลับ

ธุรกิจสื่อวิทยุ

บริษัทฯ ดำเนินธุรกิจผ่านระบบคลื่นความถี่ระบบ F.M. 93.0 MHz ภายใต้แบรนด์ COOLfahrenheit 93 โดยมีรายละเอียด ดังนี้

สถานีวิทยุ

COOLahrenheit 93

ผู้ให้สัมปทานคลื่นวิทยุ

สถานีวิทยุเสียงจากทหารเรือ

วันและเวลาออกอากาศ

24 ชั่วโมง

สัญญาณส่งครอบคลุมพื้นที่

กรุงเทพฯ และ ปริมณฑล

แนวคิด (Concept)

50 Minutes  Music Freeze Your  Mind

กลุ่มผู้ฟังเป้าหมายหลัก

นักศึกษา คนทำงาน อายุระหว่าง 20-44 ปี

สถานีวิทยุ COOLfahrenheit 93 (F.M. 93.0 MHz)

COOLfahrenheit 93 ดำเนินตามนโยบายของบริษัทฯ ในการประกอบกิจการวิทยุเชิงพาณิชย์เต็มรูปแบบ โดยยังคงเน้นรักษาความนิยมของสถานีไว้ พร้อมขยายฐานผู้ฟังให้กว้างขึ้นผ่าน platform radio online จนทำให้ในปัจจุบัน COOLfahrenheit 93 ยังคงรักษาฐานผู้ฟังที่ชัดเจนและความนิยมในการรับฟังไว้ได้จนสามารถครองความนิยมในอันดับ 1 ของกลุ่มเป้าหมายอย่างต่อเนื่องกว่าทศวรรษ จากการสำรวจ ของ AGB Nielsen Media Research (Thailand) ส่งผลให้ลูกค้าบริษัทโฆษณา และบริษัทเจ้าของสินค้า ยังคงความมั่นใจในการใช้สื่อโฆษณาของบริษัทอย่างต่อเนื่อง

< กลับ

ธุรกิจสุขภาพและความงาม

อาร์เอสดำเนินธุรกิจสุขภาพและความงามผ่านบริษัท ไลฟ์สตาร์ จำกัด โดยมีผลิตภัณฑ์ครอบคลุมทั้งผลิตภัณฑ์บำรุงผิว (Skin Care) ภายใต้แบรนด์ “มาจีค” (Magique) ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม (Hair Care) ภายใต้แบรนด์ “รีไวฟ์” (Revive) และผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร (Food Supplement) ภายใต้แบรนด์ “S.O.M” (S.O.M) ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้แรงบันดาลใจจากนวัตกรรมระดับโลกและสถาบันวิจัยทั้งในและต่างประเทศ นำเสนอผ่านผลิตภัณฑ์กว่า 20 รายการ และโฆษณาผ่านช่องทางสื่อของอาร์เอส ทั้งช่อง 8 ช่อง 2 และช่องสบายดีทีวี เนื่องจากอาร์เอสเล็งเห็นถึงช่องทางการใช้สื่อในมือให้เกิดประโยชน์สูงสุด อีกทั้งบริษัทฯ ได้ต่อยอดขยายช่องทางการจัดจำหน่ายออกไปยังร้านค้าปลีกสมัยใหม่ทั่วประเทศ

< กลับ

ธุรกิจเพลง

ธุรกิจเพลงของอาร์เอส มีการดำเนินงานในลักษณะครบวงจร ครบทุกขั้นตอนของการดำเนินงาน ตั้งแต่การคัดเลือกศิลปิน การทำงานเพลง การทำการโปรโมท การวางกลยุทธ์สื่อและการตลาด การบริหารศิลปิน และการบริหารคอนเทนต์เพลง ทั้งในแง่ตัวศิลปิน ตัวงานเพลง ผ่านช่องทางทั้งในสื่อ Online เช่น streaming, download และ Offline เช่น โทรทัศน์

รายได้หลักจาก 3 แหล่งดังนี้

 1. รายได้จาก Showbiz, Event ของศิลปินที่อยู่ในสังกัด เป็นการวางกลยุทธ์เพื่อการขายงานแสดง/งานโชว์ของศิลปิน ตลอดทั้งปี รวมทั้งการต่อยอดเชิงภาพลักษณ์ของศิลปินในแง่ของการเป็น Brand Ambassador หรือ Presenter ผลิตภัณฑ์ต่างๆ
 2. รายได้จากการขายผลิตภัณฑ์เพลงในรูปแบบต่างๆ ผ่านทางระบบดิจิตอล (Digital Content) ไม่ว่าจะเป็นการดาวน์โหลดเพลง (Download) การดาวน์โหลดเสียงเรียกเข้าผ่านทางโทรศัพท์ (Ring tone) การเลือกซื้อเพลงรอสายผ่านเครือข่ายของระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ (Ring Back Tone) การดาวน์โหลดเพลง (Full Song) ผ่านช่องทางอื่นๆ เช่น iTunes หรือผ่านเครือข่ายของระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ (WAP) การฟังเพลงในรูปแบบ Online Streaming ผ่าน Platform ต่างๆ เช่น JOOX, Apple Music การฟังเพลงและดูมิวสิควิดีโอออนไลน์ผ่าน YouTube, Line TV
 3. รายได้จากการจัดเก็บลิขสิทธิ์เพลง โดยบริษัทจัดเก็บลิขสิทธิ์ไทย จำกัด หรือในชื่อย่อว่า TCC (Thai Copyright Collection CO., LTD.) เป็นบริษัทในเครือที่ทำหน้าที่จัดเก็บลิขสิทธิ์ผลงานต่างๆ ที่ถูกนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ให้กับบริษัทฯ
ศิลปินนักร้องในสังกัด (Artist /Singer)

ปัจจุบันบริษัทฯ มีศิลปินนักร้องเพลงไทยสากล และเพลงไทยลูกทุ่ง ประกอบด้วยศิลปินเดี่ยวและศิลปินกลุ่ม ซึ่งสามารถนำเสนองานเพลงที่หลากหลายครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมายทั่วประเทศ ตัวอย่างศิลปินในอาร์เอส ได้แก่ ใบเตย อาร์สยาม, จ๊ะ อาร์สยาม, กระแต อาร์สยาม, เบิ้ล ปทุมราช อาร์สยาม, วงเฟลม, วงเคลิ้ม, เอก สุระเชษฐ์, แบล็คแจ็ค, บ่าววี, จินตหรา พูนลาภ, บีทเติ้ล, กลุ่มศิลปินสโมสรชิมิ เป็นต้น

< กลับ

ธุรกิจรับจ้างและผลิตกิจกรรม

รายได้จากธุรกิจรับจ้างและผลิตกิจกรรม มาจาก 2 ส่วน ได้แก่ การจัดคอนเสิร์ตและกิจกรรมการตลาด

การจัดคอนเสิร์ตและกิจกรรมการตลาด

ประเภทของธุรกิจการแสดงและกิจกรรมการตลาด เป็นอีกรูปแบบหนึ่งในประเทศไทยที่มีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว เป็นผลให้ลูกค้าบริษัทโฆษณาและบริษัทเจ้าของสินค้า มีการจัดสรรงบประมาณในแง่ของกิจกรรมส่งเสริมการขาย ณ จุดขาย (Below the line) มากขึ้น

อาร์เอสมีความเชี่ยวชาญในการจัดคอนเสิร์ตและกิจกรรมการตลาด ผลิตผลงานได้สอดคล้องกับแผนการตลาดของลูกค้าที่ลงทุนในสื่อกิจกรรมส่งเสริมการขาย ณ จุดขาย ประเภทการแสดง และอีเวนต์ โดยมีการเสนอแผนงาน รูปแบบสื่อกิจกรรมบันเทิงต่างๆ ให้มีความต่อเนื่องและส่งผลต่อธุรกิจในระยะยาวได้

สำหรับธุรกิจการจัดคอนเสิร์ต และ กิจกรรมการตลาด ในประเทศไทยจะจัดแบ่งเป็น 3 กลุ่มใหญ่ ดังนี้

 1. กลุ่มบริษัทประเภทจัดงานแสดง (Presentation) และผู้รับจ้างจัดอีเวนต์ (Event Organizer) ที่ให้บริการรับจัด อีเวนต์ทั่วไปให้กับสินค้าและบริการ
 2. กลุ่มบริษัทประเภท ผู้สนับสนุนอีเวนต์ระดับท้องถิ่น (Local Event Promoter) ที่ให้บริการจัดการแสดง โชว์ คอนเสิร์ต โดยเป็นผู้ลงทุนในการทำตลาด จัดงานเอง และ / หรือ ร่วมกับบริษัทอื่นๆ ในประเทศ
 3. กลุ่มบริษัทประเภท ผู้สนับสนุนอีเวนต์ระหว่างประเทศ (International Event Promoter) ที่ให้บริการจัดการแสดง โชว์ คอนเสิร์ต โดยผู้ลงทุน และให้บริการในการทำแผนตลาด จัดงานเอง และ / หรือ ร่วมกับบริษัทอื่น โดยเป็นผู้คัดสรรงานเพื่อมาทำตลาดในประเทศ

การจัดคอนเสิร์ตและกิจกรรมการตลาดในประเทศไทย มีการแข่งขันค่อนข้างสูง เนื่องจากมีผู้ประกอบการ ทั้งบริษัทที่มีขนาดเล็ก กลาง และใหญ่ เป็นจำนวนมาก แต่ในขณะเดียวกันธุรกิจนี้ก็มีโอกาสทางด้านธุรกิจสูง เนื่องจากแผนการตลาดส่วนใหญ่ของสินค้าต่างๆ จะจัดสรรงบประมาณของ กิจกรรมส่งเสริมการขาย ณ จุดขาย เพิ่มขึ้นทุกๆ ปีเช่นกัน

อาร์เอสเป็นบริษัทสื่อขนาดใหญ่ ซึ่งมีข้อได้เปรียบในการดำเนินธุรกิจการจัดคอนเสิร์ตและกิจกรรมการตลาด เนื่องจากมีศิลปิน นักร้อง ที่ได้รับความนิยมอยู่ในสังกัดเป็นจำนวนมาก อีกทั้งมีธุรกิจสื่อครบวงจร ทั้งสื่อโทรทัศน์และสื่อวิทยุ ทำให้มั่นใจได้ว่าการจัดคอนเสิร์ตและกิจกรรมการตลาดกับบริษัทฯจะตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

< กลับ