นักลงทุนสัมพันธ์

สารจากประธาน

สารจากประธาน และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

เรียน ท่านผู้ถือหุ้น

  “เข้มทุกเรื่องราว สุดทุกอารมณ์” นอกจากจะเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของ “ช่อง 8” ที่อาร์เอสนำเสนอสู่สายตาผู้ชมในปี 2559 ที่ผ่านมาแล้วนั้น นับได้ว่าปี 2559 เป็นอีกปีที่การแข่งขันในสื่อต่างๆ มีความเข้มข้นและหลากหลายอารมณ์อย่างแท้จริง ผู้ประกอบการทั้งรายเก่ารายใหม่ต่างสรรสร้างรายการเพื่อแย่งชิงสายตาผู้ชมให้มากที่สุด แต่ในทางกลับกัน เม็ดเงินโฆษณากลับมีอยู่อย่างจำกัด สำหรับอาร์เอสเองก็มีการปรับเปลี่ยนองค์กรในหลายด้าน ทั้งการจัดโครงสร้างธุรกิจให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อให้ทำงานได้อย่างเต็มความสามารถ และมุ่งเน้นการทำงานเพื่อให้บรรลุผลร่วมกัน การเข้าสู่ปีที่ 3 ของการเปลี่ยนผ่านสู่ธุรกิจโทรทัศน์ระบบดิจิตอล “ช่อง 8” อย่างเต็มตัว เรานำเสนอทั้งละคร มวย ข่าว วาไรตี้ และซีรีส์ต่างประเทศที่สนุกเข้มข้นและทันสมัยเพื่อตอบโจทย์กลุ่มผู้ชมที่หลากหลายมากขึ้น แต่เราก็ไม่ลืมว่าการบริหารต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพก็มีส่วนสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน อีกหนึ่งธุรกิจสื่อ นั่นคือ ธุรกิจวิทยุอย่าง “คูลฟาเรนไฮต์ 93” ซึ่งอยู่ในอุตสาหกรรมที่อิ่มตัว ก็ต้องปรับตัวเพื่อรักษาส่วนแบ่งตลาดและความเป็นผู้นำให้ได้อย่างต่อเนื่อง อีกทั้งการขยับตัวเข้าสู่ธุรกิจสุขภาพและความงามที่เป็นความท้าทายในสภาพเศรษฐกิจปัจจุบัน อาร์เอสมองเห็นประโยชน์ของการนำสื่อที่มีอยู่ในมือเพื่อใช้เพิ่มรายได้ให้แก่บริษัทฯ เราเริ่มจากการพัฒนาสินค้าโดยเน้นไปที่การขายและการตลาดผ่านช่องทางสื่อของบริษัทฯ ทั้ง “ช่อง 8” “ช่อง 2” และ “สบายดีทีวี” รวมถึงสื่อวิทยุและอื่นๆ ซึ่งได้รับผลตอบรับดีเกินคาด ทำให้ในปี 2559 อาร์เอสได้ต่อยอดรายได้ด้วยการเพิ่มช่องทางการขายและสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ภายใต้ “บริษัท ไลฟ์สตาร์ จำกัด” นำโดยแบรนด์ “มาจีค” ผ่านทางโฆษณาโทรทัศน์ สื่อนอกบ้าน รวมถึง “มาจีค” ยังได้เข้าไปจำหน่ายในร้านวัตสัน อีฟแอนด์บอย ท็อปส์ และกูรเมต์มาร์เก็ตในเครือเดอะมอลล์ใกล้บ้านท่าน

ภาพรวมในปี 2559 นั้น ตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้ายังอยู่ในเกณฑ์ทรงตัว โดยขยายตัวได้เพียงร้อยละ 3.2 ปัจจัยภายนอกยังมีความไม่แน่นอนสูงและการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกอยู่ในระดับต่ำ แม้ว่ารัฐบาลจะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เช่น มาตรการเพิ่มรายได้ให้แก่ผู้มีรายได้น้อย มาตรการช่วยเหลือเกษตรกรและเศรษฐกิจฐานราก มาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ มาตรการภาษีกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว เป็นต้น การเร่งรัดการเบิกจ่ายของรัฐบาลและโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานที่มีความก้าวหน้ามากขึ้น รวมถึงอัตราดอกเบี้ยและเงินเฟ้อที่ยังอยู่ในระดับต่ำ แต่ภาคประชาชนกลับยังมีการใช้จ่ายในระดับต่ำ ซึ่งส่งผลต่อเนื่องมาถึงอุตสาหกรรมโฆษณาที่มีการเติบโตสัมพันธ์กับเศรษฐกิจของประเทศก็ได้รับผลกระทบตามไปด้วย ประกอบกับการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตรเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 ประชาชนทั้งประเทศต่างโศกเศร้าและร่วมกันไว้อาลัยต่อพระองค์ท่าน สื่อโทรทัศน์และวิทยุได้งดการเผยแพร่รายการ ทำให้ในช่วงไตรมาส 4 ของปี 2559 เม็ดเงินโฆษณาในช่วง 30 วันแรกถูกเลื่อนออกไป และกระเตื้องขึ้นเพียงเล็กน้อยในช่วงปลายปี คาดว่าอุตสาหกรรมสื่อและโฆษณาจะกลับมาคึกคักอีกครั้งหลังผ่านไตรมาส 1 ปี 2560 ซึ่งไตรมาสดังกล่าวเป็นช่วงที่รายได้สื่อไม่สูงนัก

ผลประกอบการของปี 2559 บริษัทฯ มีรายได้รวมเท่ากับ 3,249 ล้านบาท ลดลงจากปีก่อนหน้า เนื่องจากบริษัทฯ มีรายได้จากธุรกิจสื่อโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม “ช่อง 2” และ “สบายดีทีวี” ลดลงอย่างมีนัยสำคัญตามการหดตัวลงของอุตสาหกรรมโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมโดยรวม อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ได้บริหารต้นทุนของช่องดาวเทียมให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดในสถานการณ์ปัจจุบัน และคาดว่าเมื่อเศรษฐกิจปรับตัวดีขึ้น โทรทัศน์ดาวเทียมจะกลับมาเป็นกำลังสำคัญในการสร้างรายได้ให้แก่บริษัทฯ และมีความสามารถในการทำกำไรดีเนื่องจากมีต้นทุนต่ำกว่าโทรทัศน์ระบบดิจิตอลมาก ในส่วนของ “ช่อง 8” ที่มีเรตติ้งเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศทำรายได้สูงขึ้นกว่าปี 2558 เล็กน้อยแม้ว่าจะได้รับผลกระทบจากการเลื่อนการใช้เม็ดเงินโฆษณาในไตรมาส 4 แต่ผลจากการปรับผังและคุณภาพรายการให้เข้มข้นขึ้น ดังจะเห็นได้จาก “คุยข่าวเช้าช่อง 8” มีผู้ชมทะลุ 1.5 ล้านคน ทำให้เรตติ้งกลุ่มรายการข่าวติดอันดับ 1 ในกลุ่มผู้ประกอบการโทรทัศน์ระบบดิจิตอลหน้าใหม่ และอันดับ 3 ของประเทศ รวมถึงกลุ่มรายการมวยและละครก็ได้รับความนิยมสูง ในส่วนของรายได้ธุรกิจสื่อวิทยุลดลง เนื่องจากอยู่ในอุตสาหกรรมที่ค่อนข้างอิ่มตัว แต่ “คูลฟาเรนไฮต์ 93” ก็ยังสามารถรักษาส่วนแบ่งทางการตลาดทั้งในแง่ของรายได้และจำนวนผู้ฟังอยู่ในอันดับ 1 ของกลุ่ม Easy Listening และอันดับ 2 ของประเทศ ธุรกิจจัดจำหน่ายเพลงมีรายได้ลดลงจากปีก่อนหน้า อันเนื่องมาจากการเพิ่มขึ้นของผู้บริโภคที่มีรูปแบบการฟังเพลงผ่านออนไลน์ ซึ่งรายได้จากออนไลน์ยังเติบโตไม่พอเพียงกับรายได้ที่หายไปของการจัดจำหน่ายเพลงแบบเดิม อาร์เอสเองก็ไม่หยุดนิ่ง เราได้ปรับโครงสร้างธุรกิจเพลงจนเรียกได้ว่าเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงในธุรกิจเพลง ที่เชื่อว่าจะมั่นคงและยั่งยืน โดยเปิดโอกาสให้ศิลปินทุกคนมีส่วนร่วมในการลงทุนผลิตและวางแผนผลงานเพลงในลักษณะกึ่งพันธมิตรทางธุรกิจ ซึ่งส่งผลดีต่อตัวศิลปินทั้งในเรื่องการวางแผนงาน รักษาคุณภาพและมาตรฐานของผลงาน ตลอดจนการพัฒนาตนเองอย่างสม่ำเสมอ ขณะเดียวกันบริษัทฯ ก็สามารถบริหารจัดการต้นทุนการผลิตได้แม่นยำยิ่งขึ้น เนื่องจากธุรกิจเพลงยังคงเป็นธุรกิจที่บริษัทฯ ให้ความสำคัญเนื่องจากเป็นต้นทางของคอนเทนต์ และบุคลากรทางด้านบันเทิงส่วนใหญ่ของบริษัทฯ ที่สามารถต่อยอดไปสู่ธุรกิจสื่อได้ ส่วนรายได้ธุรกิจรับจ้างและผลิตกิจกรรมมีรายได้เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า เนื่องจากรับรู้รายได้จากกิจกรรมขนาดใหญ่ ในส่วนของธุรกิจใหม่ คือ ธุรกิจสุขภาพและความงาม ภายใต้บริษัท “ไลฟ์สตาร์” ได้เปิดตัวสินค้าให้เป็นที่รู้จักทั่วประเทศ และขยายช่องทางการจัดจำหน่ายสู่ร้านค้าปลีกสมัยใหม่ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดรวมกว่าพันสาขา ทั้งนี้ ในส่วนของรายได้นั้นทรงตัวเมื่อเปรียบเทียบกับปี 2558 จากเศรษฐกิจที่ขยายตัวต่ำและการใช้จ่ายภาคครัวเรือนที่ยังไม่ฟื้นตัวนัก ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภค อีกทั้งในไตรมาส 4 บริษัทฯ ไม่สามารถโฆษณาและจัดจำหน่ายสินค้าผ่านช่องทางสื่อของบริษัทฯ ได้มากนักจากการเลื่อนออกอากาศรายการภายหลังวันที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม การบุกตลาดภายนอกทำให้อาร์เอสได้เรียนรู้ถึงปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ของธุรกิจนี้ เราเชื่อมั่นว่าในปี 2560 เราได้พัฒนาแนวทางที่เหมาะสมและดีขึ้น พร้อมที่จะเป็นอีกก้าวที่ยิ่งใหญ่สำหรับธุรกิจสุขภาพและความงาม

ท่ามกลางโลกของการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว กอปรกับการแข่งขันที่รุนแรงและมีความหลากหลาย องค์กรที่จะเติบใหญ่อย่างยั่งยืนได้ ต้องเป็นองค์กรคุณภาพ อาร์เอสจึงไม่เคยหยุดนิ่ง และพร้อมสำหรับการปรับเปลี่ยนตลอดเวลา ในปีที่ผ่านมา อาร์เอสมีการปรับโครงสร้างองค์กรแบบเข้มข้น เราพัฒนาตนเองตลอดเวลา ปรับทีมทำงานและพร้อมสนับสนุนบุคลากรให้มีคุณภาพเพื่อการพัฒนาศักยภาพขององค์กรแบบยั่งยืน รวมทั้งการปรับโครงสร้างการบริหารเพื่อให้เกิดความคล่องตัว และทำให้คณะกรรมการบริหารและฝ่ายจัดการมีการสื่อสารกันอย่างใกล้ชิด นอกเหนือจากการมุ่งเน้นให้พนักงานพัฒนาความรู้ความสามารถของตนเองอยู่ตลอดเวลาแล้วนั้น บริษัทฯ ยังส่งเสริมให้ผู้บริหาร พนักงาน และศิลปินของอาร์เอสได้น้อมนำหลักปรัชญา “เศรษฐกิจพอเพียง” ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาใช้ในชีวิตประจำวัน รวมถึงการทำประโยชน์เพื่อสังคมควบคู่กับการดำเนินธุรกิจบันเทิงอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2559 ที่ผ่านมา เราได้เข้าร่วมโครงการเพื่อสังคมมากมาย เช่น “ช่อง 8 Share To Child” เป็นการนำดาราศิลปินปันรักวันเด็กแก่น้องๆ บ้านนนทภูมิ ศิลปินอาร์เอสเซ็นสัญญารับภารกิจเป็นฑูตสมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย ทีมผู้ประกาศข่าวช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ศิลปินดาราอาร์เอสร่วมรณรงค์กวาดล้างยุงลาย กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ณ ทำเนียบรัฐบาล รวมถึงการรวมพลังทำดีเพื่อพ่อ ลงพื้นที่ช่วยผู้ประสบภัยหนาว จังหวัดเชียงใหม่ เป็นต้น อีกหนึ่งความภาคภูมิใจของอาร์เอส คือ การจัดทำบทเพลงพิเศษ “รักพ่อ...ไม่มีวันพอเพียง” เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในส่วนของนโยบายการกำกับดูแลกิจการที่ดี บริษัทฯ ได้รับการจัดอันดับอยู่ในกลุ่ม Very Good CG Scoring จากผลสำรวจการกำกับดูแลกิจการบริษัทจดทะเบียนไทยประจำปี พ.ศ. 2559 (Corporate Governance Report of Thai Listed Companies 2016) อีกทั้งบริษัทฯ ได้มีการทบทวนนโยบายการกำกับดูแลกิจการที่ดีและจรรยาบรรณธุรกิจเป็นประจำทุกปี พร้อมทั้งให้กรรมการ ผู้บริหาร และพนักงานถือปฏิบัติตามนโยบายดังกล่าวมาโดยตลอด ในปี 2559 บริษัทฯ ได้นำนโยบายการป้องกันการมีส่วนเกี่ยวข้องกับคอร์รัปชัน (Anti-corruption Policy) มาพิจารณาให้มีความชัดเจนและครอบคลุมมากขึ้นเพื่อควบคู่ไปกับการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน

ในนามของคณะกรรมการบริษัทฯ ขอขอบคุณท่านผู้ถือหุ้น พันธมิตรทางธุรกิจ ลูกค้า หน่วยงานราชการ และผู้มีอุปการคุณทุกท่านที่เชื่อมั่น ไว้วางใจ และสนับสนุนบริษัทฯ ด้วยดีเสมอมา รวมถึงพนักงาน และศิลปินทุกท่านที่ทุ่มเทแรงกาย แรงใจ มีความพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนและเผชิญกับทุกสถานการณ์แม้ในช่วงที่ท้าทายของธุรกิจสื่อเช่นทุกวันนี้ เราจะร่วมมือกันนำพาองค์กรให้ก้าวเดินต่อไป สู่การเป็นบริษัทชั้นนำของทุกคน


นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์
ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร